ค้นหา

หลวงปู่กาหลง อสโภ วัดน้ำพุสามัคคี จ.เพชรบูรณ์ ยอดพระสมถะ เสือซ่อนเล็บแห่งขุนเขา

เมื่อ : 2017-11-23 20:05:04 | อ่าน 256 ครั้ง
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ทวี มีคูณ
  • 33 กระทู้ :
  • 86 โพส :

 

หลวงปู่กาหลง อสโภ  เพชรในหุบเขา  วัดน้ำพุสามัคคี จังหวัดเพชรบูรณ์


ยอดพระเกจิอาจารย์เมืองมะขามหวาน  “หลวงปู่กาหลง” วัดน้ำพุสามัคคี สิริอายุ 86 ปี  สืบวิชาสายตรงองค์ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน มาจาก หลวงพ่อเปรื่อง วัดบางคลาน และ หลวงพ่อเชื้อ วัดบางคลานใต้  และยังเป็นศิษย์ผู้น้องสืบวิชาเก่า จาก หลวงปู่พวง ฐานวโร วัดน้ำพุสามัคคี พระอรหันต์ยอดอภิญญา ร่างกายไม่เน่าเปื่อย 

หลวงปู่กาหลง  ท่านเปี่ยมไปด้วยเมตตา และ พลังอภิญญาสมบัติ อิทธิฤทธิ์ปานรูปองค์พระดุจอุณาโลมที่เหนือหน้าผาก เคยทำให้โจร นะจังงัง มาแล้ว  เปลี่ยนโจรให้กลับใจ กลายเป็นคนดี  (อาจารย์นำแก้วจันทร์ก็มีปานดำอุณาโลมแบบนี้) 

ทวี มีคูณ
  • 33 กระทู้ :
  • 86 โพส :
ตอบเมื่อ 2017-11-23 20:42:29

หลวงปู่กาหลง ท่านมีนิสัยสมถะ พูดน้อย สงบ เรียบง่าย สมาธิจิตดีตั้งแต่เป็นเด็ก เล่ากันว่า ตอนที่ตั้งครรภ์หลวงปู่นั้น โยมแม่ท่าน ได้ฝันประหลาด  มีชายชราร่างกายผอมสูง มีหนวดมีเครายาวสีขาว นุ่งผ้าสีขาว คาดลายเสือ  คล้ายกับ ฤษี  มายิ้มให้  พร้อมกับมอบลูกแก้วให้ 1 ใบ แล้วหายวับไป เด็กชายกาหลง เป็นเด็กที่ขยันหมั่นเพียรและ กตัญญูรู้คุณ   งานหนัก งานน้อย ไม่เคยเกี่ยงงอน   ขอเพียงหวังว่า  จะช่วยแบ่งเบาความเหนื่อยแทนพ่อแทนแม่  ได้ เด็กชายกาหลงทำหมด  จึงเป็นที่รักของพ่อแม่พี่น้องและคนที่พบเห็น ราว พ.ศ 2500 ได้ทำพิธีอุปสมบทที่ วัดบางคลานใต้   จ.พิจิตร  มี พระอุปัชฌาย์เชื้อ  จันทสโร เป็นผู้บวชให้  หลังจากบวชแล้ว  ได้มาศึกษาธรรมบาลี  ที่วัดแสงสวรรค์  อ.ชุมแสง  จ.นครสวรรค์   ได้นักธรรมชั้นตรี   หลังจากศึกษาบาลีจนถ่องแท้  แตกฉาน  ศึกษาพระไตรปิฎกต่างๆ จนแม่นยำ   หลวงพ่อเชื้อ  ท่านเป็นพระแปลก  ไม่เคยสอนอะไรใคร  ในยุคนั้น ใครอยากได้ของดี  ต้องครูพักลักจำเอาเอง   เวลาหลวงพ่อเชื้อท่าน นั่งกรรมฐาน  ฝึกกสิน  เดินจงกรม  ไปดูเอาตอนนั้น  เวลาท่านสวดมนต์ต่างๆ ก็จำ ๆ  เอาไว้  เมื่อกลับมาศึกษา หาก  ติดขัดตรงไหน  หลวงพ่อเชื้อท่านจะโผล่มาบอกเอง  ติดตรงนี้นะ  ตรงโน้นนะ  ให้ลองใหม่ เรียนกับท่านอยู่นาน จนท่านพอใจ ท่านยังชมว่า ต่อไปจะเป็นหนึ่ง ไม่มีสอง ของพระสงฆ์ยุคกึ่ง พุทธกาลโน้น แต่หลวงปู่ ชอบอยู่แบบเสือซ่อนเล็บดีกว่า ไม่ชอบความวุ่นวาย

 

ทวี มีคูณ
  • 33 กระทู้ :
  • 86 โพส :
ตอบเมื่อ 2017-11-23 22:02:58

ประวัติพอให้รู้ว่า พระเก่งเกิดขึ้นแล้วเมืองชนแดน เพชรบูรณ์ เถระองค์ นี้มีดี สูงล้น ท่านบวชเรียนพระเวทย์ กับ หลวงพ่อเชื้อ วัดบางคลานใต้ เกจิผู้ใหญ่เมืองพิจิตร ผู้สืบวิชา ของหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พระเครื่องหลวงพ่อเงินมีค่านิยมเป็นล้านๆ (หลวงพ่อเชื้อท่านว่า วิชาทั้งหลายเหล่านี้เรียนทางใน กับหลวงพ่อเงิน )   หลวงพ่อเชื้อ เห็นว่า น่าส่งเสริม จึงแนะนำให้ไปร่ำเรียนวิชากับ หลวงพ่อเปรื่อง วัดบางคลาน ผู้สร้างเหรียญหลวงพ่อเงิน ที่ค่านิยมเป็นหมื่น เป็นแสน  หลวงพ่อเชื้อท่านว่า เรียนกับหลวงพ่อเปรื่องให้เตรียมกระบุงไปใส่เลย ท่านเก็บวิชาไว้เยอะ หลวงพ่อเปรื่อง  ทดสอบ วิปัสสนา  กรรมฐาน  บาลี สอบจิต สอบใจ ทุกทาง  เอาว่า เมื่อใจใส  ใจสว่าง  ถึงจะสอนให้  อยู่กับหลวงพ่อเปรื่อง  ได้สักระยะ    ท่านจึงเรียกมาเรียนวิทยาคมต่างๆ  ท่านสอนให้หมดทุกด้าน    เรียนกับหลวงพ่อเปรื่องนานพอสมควร  จนหลวงพ่อเปรื่องชมเปราะ เมืองพิจิตรมีเพชรเม็ดงามแล้ว  “  สมแล้วกับเป็นแก้วฤษี  ”

ที่หลวงปู่กาหลงเรียนและฝากเรียนมามากที่สุด คือ หลวงปู่พวง วัดน้ำพุสามัคคี  เพราะอยู่กับหลวงปู่พวง มานานนับสิบๆปี  หลวงปู่พวง รู้ดีว่า “พระกาหลง” นี่มีดีในตัว อัศจรรย์แท้ๆ จึงให้มาอยู่ใกล้ๆกุฏิท่าน วันไหนฝนตก ก็จะเรียกมาเอาวิชา  หลวงปู่กาหลง ท่านว่า  หลวงปู่พวง ออกบิณฑบาตร วันไหนฝนตก พระทุกองค์เปียกหมด หลวงปู่พวง ไม่เปียกองค์เดียว  ท่านเดินนำหน้า แต่ฝนไม่โดนท่านเลย  

 

ทวี มีคูณ
  • 33 กระทู้ :
  • 86 โพส :
ตอบเมื่อ 2017-11-23 22:14:56

วิชาสายตรงดีๆทั้งนั้น ยอดเกจิในยุคอดีต ฝากวิชาไว้ให้ หลวงปู่กาหลง วัดน้ำพุสามัคคี องค์นี้ ถ้า หลวงปู่กาหลงองค์นี้สร้างพระไว้ไม่กี่รุ่น สืบสานตำราเก่า ที่วัดยังพอมีให้บูชา ดังเฉพาะพื้นที่ เพราะท่านขอไว้ ไม่ต้องไปพูดมากมาย คนเขารู้เอง ต่อไปก็คงจะดังระเบิดเป็นพระหลักของวงการและพระหลักของเมืองเพชรบูรณ์ อีกองค์ ท่านก็ทำเล็กๆน้อยๆ แจกลูกศิษย์ ตั้งใจหาปัจจัยไปสร้างวิหารบูรพาจารย์ พระเล็กๆน้อยๆที่ทำพุทธคุณไม่เล็กไม่น้อยเลย เอาอย่างนี้ จะเล่าเรื่องเล็กๆแต่ยิ่งใหญ่ให้ฟังเรื่อยๆ
 

ทวี มีคูณ
  • 33 กระทู้ :
  • 86 โพส :
ตอบเมื่อ 2017-11-28 11:34:44

หลวงปู่กาหลง  ท่านอยาก ตอบแทนคุณ ครูบาอาจารย์ องค์หลวงปู่พวง ฐานวโร ที่ท่านได้เมตตาสอนวิชา กรรมฐาน ให้อย่างไม่ปิดบัง จึงได้คิดสร้าง วัตถุมงคล ขึ้นมา เพื่อหารายได้สร้างวิหารถวายอาจารย์ ให้สำเร็จ

 

กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อน